Chúc mừng năm mới 2018

VÀI NÉT VỀ GIÁO DỤC DÂN TỘC VÀ HỘI THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI CẤP TỈNH CÁC TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC PHÚ YÊN NĂM HỌC 2010-2011  
Tác giả: Phòng GDTrH, Cập nhật thông tin vào lúc: 19:22:28 18-04-2013  

            Từ sau năm 1975, vấn đề an sinh, y tế, giáo dục vùng núi cho đồng các DTTS ở Phú Yên đã được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Nhiều chính sách cải thiện đời sống kinh tế, văn hóa nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào đã được triển khai và thu được kết quả khả quan. Cuộc sống của đồng bào đã có sự thay đổi đáng kể.

            Ở lĩnh vực giáo dục và đào tạo, việc chăm lo giáo dục cho con em và nâng cao dân trí cho đồng bào DTTS ở Phú Yên đã là một minh chứng cụ thể cho sự thay đổi theo chiều hướng tích cực đó. Đến nay, Phú Yên đã có 8 trường Phổ thông Dân tộc nội trú và Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTNT, PTDTBT). Trong đó có: 1 trường PTDTNT tỉnh bậc Trung học phổ thông tại thành phố Tuy Hòa; mỗi huyện miền Núi: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân có 1 trường PTDTNT. Thêm vào đó, còn có 4 trường PTDTBT ở Sông Hinh (1 trường), Đồng Xuân (1 trường), Sơn Hòa (2 trường). Hầu hết các trường PTDTNT, PTDTBT đều được xây dựng qui mô lớn, rộng rãi, khang trang. Cơ sở vật tư, trang thiết bị đã được đầu tư ; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đáp ứng được việc dạy học, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho yêu cầu địa phương. Trường PTDTNT tỉnh trong nhiều năm qua có chất lượng đào tạo khá tốt; chất lượng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao  không thua kém các trường PTDTNT các tỉnh trong khu vực.

            Việc yêu cầu giáo viên các trường PTDTNT, PTDTBT nắm kỹ các đặc điểm tâm sinh lý, mức độ tiếp cận kiến thức các môn học của học sinh DTTS để có cách dạy phù hợp, dễ hiểu, dễ tiếp thu cho các em; yêu cầu nâng cao kiến thức chuyên môn, thực hiện đổi mới phương pháp dạy học để từng bước nâng cao hơn nữa hiệu quả giáo dục cho học sinh DTTS đã được Sở GD&ĐT rất quan tâm. Bên cạnh việc tiếp tục đầu tư, trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu, việc tạo điều kiện cho các trường này tham gia ngày càng nhiều hơn vào các phong trào thi đua chung của toàn ngành để học hỏi, đúc rút kinh nghiệm dạy học, Sở GD&ĐT cũng đã tổ chức những hoạt động đặc thù cho lọai hình giáo dục dân tộc. Việc tổ chức Hội thi Giáo viên dạy giỏi các trường PTDTNT, PTDTBT theo định kì 3 năm 1 lần ở cấp tỉnh là một biểu hiện cụ thể. Việc tổ chức hội thi mang lại 3 lợi ích hết sức thiết thực:

            -Hội thi là cơ hội để giáo viên rèn luyện tay nghề và cao hơn nữa là trao đổi, đúc rút kinh nghiệm dạy học, giúp giáo viên tự nhìn lại và hoàn thiện mình, tự nâng cao khả năng giảng dạy của chính mình.

            -Hội thi là dịp để lãnh đạo các trường học tập, trao đổi với nhau về kinh nghiệm quản lý, tổ chức việc dạy học cho giáo viên.

            -Từ hội thi, học sinh sẽ được tiếp cận với các bài giảng được chuẩn bị rất công phu từ các thầy cô giáo; các phương pháp dạy học tích cực; các trang thiết bị dạy học hiện đại.

            -Cao hơn và toàn diện hơn hết là qua Hội thi, phong trào dạy tốt- học tốt của giáo viên và học sinh các trường PTDTNT, PTDTBT sẽ được "kích thích", từ đó,  tiếp tục có những bước chuyển trong nhận thức, trong hành động  để nâng cao hiệu quả, chất lượng dạy học.

            Trong năm học 2010-2011, Hội thi Giáo viên dạy giỏi các trường PTDTNT, PTDTBT được Sở GD&ĐT tổ chức tại trường PTDTNT Sông Hinh từ ngày 9/11 đến hết ngày 11/11/2010 với qui mô lớn hơn so với các đợt Hội thi trước đây. Có đến 9 môn học được tổ chức thi, đó là các môn: Ngữ văn; Lịch sử; Địa lý; Tiếng Anh; Toán; Vật lý; Hóa học; Sinh học; Thể dục với trên 50 giáo viên các trường PTDTNT, PTDTBT dự thi. Hội thi đã thu hút được sự tham gia đông đảo cán bộ quản lý chỉ đạo công tác chuyên môn các phòng GD&ĐT, các trường trong tỉnh về tham dự học tập kinh nghiệm. Hội thi  lần này có nhiều cái  mới:

            -Trước hết là giáo viên dự thi sẽ được đánh giá toàn diện trên 4 nội dung: Giảng dạy trên lớp; Báo cáo sáng kiến kinh nghiệm dạy học; soạn giáo án cho một  bài dạy và làm bài kiểm tra năng lực giảng dạy theo đúng qui định của Bộ GD&ĐT.

            -Tất cả các giáo viên dự thi đều sử dụng các trang thiết bị, đồ dùng dạy học hiện đại để phục vụ cho tiết dạy học trên lớp.

            -Các phương pháp dạy học tạo ra sự hoạt động tích cực của học sinh trong quá trình học tập sẽ được đánh giá cao bên cạnh việc phát huy tối đa mặt tích cực của các phương pháp dạy học truyền thống để nâng cao hiệu quả dạy học.

            Đây thực sự là những điều rất cần thiết để giáo viên tham khảo, trao đổi, đúc rút kinh nghiệm; học hỏi nhau để vận dụng cho học sinh tại trường mình trong thời gian đến,

            Tiếng trống Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh các trường PTDTNT, PTDTBT đã vang lên rồi!  Đã là một cuộc thi, tất nhiên sẽ có thắng - thua, hay - dở, ưu điểm -  hạn chế... Sẽ có nhiều nụ cười rạng rỡ vì đạt được thành tích cao, song cũng sẽ có những giọt nước mắt âm thầm rơi xuống vì dự định chưa thành, chưa như mong muốn... Song chúng tôi nghĩ rằng  ý nghĩa của Hội thi lớn lao hơn nhiều. Chúng ta đã bỏ ra nhiều công sức, tất cả cũng chỉ để hướng về  một mục đích cuối cùng cao đẹp: Đẩy mạnh phong trào dạy và học của giáo viên và học sinh ở các trường PTDTNT, PTDTBT lên một bước mới , nâng cao hiệu quả dạy học, góp phần vào sự nghiệp chăm lo phát triển đời sống kinh tế, văn hóa  cho đồng bào các DTTS ở Phú Yên nói riêng và cả nước nói chung ngày càng đầy đủ và cao hơn về chất lượng.

            Với ý nghĩa như vậy, Hội thi giáo viên dạy giỏi các trường PTDTNT, PTDTBT tỉnh Phú Yên chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công như  mong đợi.

                                                                                  Sông Hinh, ngày 9/11/2010

 

Các tin khác
ĐOÀN TRƯỜNG THCS VÀ THPT CHU VĂN AN TỔ CHỨC HÀNH QUÂN VỀ NGUỒN TẠI DI TÍCH VŨNG RÔ [ 17-05-2018 ]
Thống kê số lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 [ 16-05-2018 ]
Trường THPT Nguyễn Công Trứ với hành trình về nguồn hướng đến kỷ niệm 43 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018) [ 27-04-2018 ]
VINH QUANG NHỮNG NGƯỜI VUN GỐC XÃ HỘI [ 26-04-2018 ]
Hội thi truyền thông công tác phòng, chống bạo lực học đường năm học 2017-2018 [ 19-04-2018 ]
Hội nghị giao ước thi đua phong trào toàn bảo vệ ANTQ, xây dựng trường học an toàn ANTT năm 2018 khối trường học [ 12-04-2018 ]
Kết quả thi chọn học sinh giỏi THPT cấp tỉnh năm học 2017-2018 [ 11-04-2018 ]
Trường THPT Lê Thành Phương với chuỗi các hoạt động Tháng Thanh niên [ 05-04-2018 ]
Chương trình ngoại khóa của Trường Phổ thông Quốc tế George Washington [ 04-04-2018 ]
Trường THPT Trần Phú với Chương trình Rung Chuông vàng tìm hiểu Luật giao thông và Phòng cháy chữa cháy [ 04-04-2018 ]
 Bố cục giao diện website
Hài hòa
Cần bổ sung chức năng
 
He thong ho so cong viec
He thong ho so cong viec
He thong ho so cong viec
 
He thong ho so cong viec
He thong ho so cong viec
He thong ho so cong viec
http://vbcc.phuyen.edu.vn/
http://phanviennganhangphuyen.edu.vn/vi/news/tuyen-sinh/hoc-vien-ngan-hang-tuyen-sinh-cao-dang-dai-hoc-he-chinh-quy-nam-hoc-2018-tai-phu-yen-98.html
http://giadinh.edu.vn
http://ctt.hcmute.edu.vn/ArticleId/640d769b-50a8-45e9-869b-792afb192b57/tuyen-sinh-t1-2018
http://gdtxphuyen.edu.vn/index.php/tuyen-sinh
 

     Hôm nay : 1278
     Hôm qua : 5093
     Tổng cộng : 16459292

 
 

Bản quyền thuộc về Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên
Địa chỉ: 56 Lê Duẩn- Phường 7 - Thành phố Tuy Hòa - Phú Yên
Điện thoại : 057.3842056 - Fax : 057.3842045 - Email : vanphong@phuyen.edu.vn