Chào mừng năm học mới 2017-2018

Sở GDĐT Phú Yên đạt giải cao nhất trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc gia học sinh trung học năm 2014
Tác giả: Ngô Ngọc Thư, Cập nhật thông tin vào lúc: 07:52:57 13-03-2014

Ngày 5/3/2014, đoàn học sinh của Phú Yên đã lên đường vào thành phố Cần Thơ để tham gia cuộc thi  Khoa học kỹ thuật Quốc gia (KHKTQG)  học sinh trung học năm 2014 – khu vực phía Nam do Bộ GD-ĐT tổ chức. Cuộc thi năm nay được tổ chức từ ngày 7 đến ngày 9/3/2014 với sự tham gia của 27 sở GD-ĐT khu vực phía Nam. Tổng số  đề án tham gia dự thi của cuộc thi khu vực phía Nam lần này có 133 đề án của 268 học sinh, thuộc 14 lĩnh vực. Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Cần Thơ có số đề án tham dự nhiều nhất là 12 đề án. 16/27 sở GD-ĐT có số đề án tham gia  từ 5 trở lên. Các thí sinh phải trải qua 3 vòng thi: vòng thi 1 trình bày nội dung, điều khiển dụng cụ, thiết bị và đối thoại với giám khảo tại khu vực trưng bày; vòng thi 2 trình bày và đối thoại với giám khảo tại hội trường; vòng 3 trình bày và đối thoại với giám khảo bằng tiếng Anh tại hội trường. Đội ngũ giám khảo gồm các nhà khoa học, các Giáo sư, Phó Giáo sư của Bộ GD-ĐT và các trường Đại học trong nước. Việc chấm thi đã được tiến hành khách quan và truyền hình trực tiếp qua màn ảnh lớn tại sảnh của trường THPT Bùi Hữu Nghĩa – thành phố Cần Thơ - nơi tổ chức kì thi, để mọi người có thể xem được.

Phú Yên có 3 đề án đã được chọn qua cuộc thi cấp tỉnh đề cử tham gia kì thi này. Đó là:

1/ Đề án: “Kbot – Wifi robot tin học lập trình”thuộc lĩnh vực kỹ thuật điện và cơ khí-Robot của em Ngô Huỳnh Ngọc khánh – Học sinh lớp 12 TH2  trường THPT Nguyễn Huệ thành phố Tuy Hòa

2/ Đề án: “Ngôi nhà thông minh” thuộc lĩnh vực kỹ thuật điện và cơ khí-kỹ thuật điện, kỹ thuật máy tính, kiểm soát của em Nguyễn Quốc Bảo – Học sinh lớp 12 TL4 trường THPT Nguyễn Huệ thành phố Tuy Hòa

3/ Đề án: “Máy dọn rác” thuộc lĩnh vực kỹ thuật điện và cơ khí của em Nguyễn Duy Tâm – Học sinh lớp 11 trường THCS&THPT Võ Văn Kiệt huyện Sông Hinh

Với số lượng không nhiều, song Phú Yên đã có sự đầu tư và tổ chức kỹ càng để các em học sinh tham dự có điều kiện thuận lợi nhất thể hiện tốt nhất khả năng của mình. Kết quả vòng thi thứ nhất của cuộc thi đã có 20/133 đề án của 10/27 sở GD-ĐT được chọn vào thi vòng 2.  Phú Yên đã đạt được kết quả cao với 2/3 đề án được chọn vào nhóm 20 này.  Tỷ lệ đề án được chọn vào vòng 2 của Phú Yên xếp loại cao nhất cuộc thi năm nay.

Cuối buổi sáng và đầu buổi chiều ngày 8/3/2014 hai em Ngô Huỳnh Ngọc Khánh và Nguyễn Quốc bảo đã thể hiện được khả năng xuất sắc của mình trong vòng thi thứ 2 và đã được hội đồng giám khảo đồng ý cho đăng kí thi vòng 3 bằng tiếng Anh. Hai học sinh xuất sắc của Phú Yên cũng đã trình bày nội dung và trả lời khá lưu loát.

Chiều ngày 9/3/2014 cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học khu vực phía Nam đã kết thúc. Ban tổ chức đã trao 99 giải thưởng, trong đó, về chung cuộc có 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 13 giải Ba và nhiều giải Khuyến khích. Học sinh Ngô Huỳnh Ngọc Khánh của Phú Yên đã đạt giả nhất lĩnh vực và  sánh vai với học sinh của Thành phố Hồ Chí Minh cùng đạt giải nhất chung cuộc; học sinh Nguyễn Quốc Bảo của Phú Yên đạt giải Nhì lĩnh vực và đạt giải  Ba chung cuộc.

Tổng cộng, học sinh Phú Yên đã giành được 4 giải cao, trong đó có 1 giải Nhất và 1 giải 3 chung cuộc, 1 giải nhất lĩnh vực và 1 giải nhì lĩnh vực. Học sinh Ngô Huỳnh Ngọc khánh và Nguyễn Quốc Bảo còn được nhận nhiều giải thưởng khác của Trung ương Đoàn và các đơn vị. Em Ngô Huỳnh Ngọc Khánh đã vinh dự được nhận giấy khen và phần thưởng của Công ty Intel Hoa Kỳ; học sinh Nguyễn Duy Tâm đã nhận được giấy khen và phần thưởng của trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và có nhiều hứa hẹn đạt thành tích cao trong kì thi năm sau. Được biết các đề án đạt giải Nhất toàn cuộc của cuộc thi này sẽ được chọn để tham dự hội thi Intel ISEF được tổ chức tại Hoa Kỳ vào tháng 5 tới.

Tối ngày 10/3/2014 đoàn học sinh dự thi của Phú Yên đã về đến nhà trong niềm phấn khởi, hân hoan chào đón của gia đình, thầy cô và bạn bè. Được biết, lãnh đạo Sở GD-ĐT, lãnh đạo trường THPT Nguyễn Huệ đã có kế hoạch tổ chức tuyên dương, khen thưởng các em học sinh này trước toàn trường và toàn ngành.

Một số hình ảnh từ hội thi của Đoàn Phú Yên

Đoàn Phú Yên tự giới thiệu trong buổi lễ khai mạc

Đề tài Máy dọn rác của em Nguyễn Duy Tâm

Đề tài Kbot-Wifi của em Ngô Huỳnh Ngọc Khánh